Menu

Tìm hiểu về gỗ tự nhiên

06/09/2015 - Tư vấn sàn gỗ
Tìm hiểu về gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trực tiếp trong những khu rừng tự nhiên hay từ các cây trồng lấy gỗ, nhựa, tinh dầu hoặc lấy quả có thân cứng chắc và được đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác. Gỗ tự nhiên là vật liệu rất được ưa chuộng và có giá trị cao trong lĩnh vực nội thất. 
Ưu điểm của cửa gỗ tự nhiên: Bền theo thời gian, độ bền cao khi tiếp xúc với nước, thẩm mĩ họa tiết phong phú, phong cách sang trọng, ấm cúng, cổ điển…gỗ tự nhiên đẹp bởi sự mộc mạc.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên:  Giá thành cao, dễ cong vênh, co ngót nếu lắp đặt không đúng tiêu chuẩn.

Có rất nhiều loại gỗ tự nhiên. Để phân biệt được các loại gỗ là cả một quá trình trải nghiệm không dễ dàng. Chúng tôi xin giới thiệu đặc tính cơ bản của một số loại gỗ phổ thông được nhiều người biết đến.

 

 1. Gỗ Hương (Giáng Hương, Dáng Hương, Đinh Hương, Hương Đá): Có màu nâu hồng, vân đẹp, đặc biệt có mùi thơm

go-huong

 1. Gỗ Mun: Gỗ có màu đen tuyền hoặc đen sọc trắng, gỗ nặng, thớ gỗ rất mịn.

van-go-mun01

 1. Gỗ Gụ: Thớ gỗ thẳng, vân đẹp, mịn, màu vàng trắng, để lâu chuyển màu nâu sẫm.
  Go-Gu
 2. Gỗ Dổi: Gỗ có màu vàng sán, gỗ nhẹ, đặc tính ổn định, không bị mối mọt, cong vênh

go-doi

 1. PơMu: Màu vàng, gỗ nhẹ, vân đẹp, thớ mịn và có mùi thơm.

san-go-po-mu

 1. Xoan Đào: Gỗ cứng, chắc, thớ gỗ mịn, vân đẹp, màu hồng đào.

go-xoan-dao

 1. Sồi Đỏ: Dát gỗ từ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Gỗ có ít đốm hình nổi bật vì các tia gỗ nhỏ hơn. Đa số thớ gỗ thẳng.
 1. Sồi Trắng: Dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Đa số Sồi trắng có vân gỗ thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi đỏ. Vì vậy, Sồi trắng có nhiều đốm hình hơn.
 1. Tần Bì: Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Nhìn chung vân gỗ thẳng, to, mặt gỗ thô đều
 1. Thông: Gỗ mềm, nhẹ, màu vàng da cam nhạt, vân thẳng đều.
 1. Cao Su: Cây cao su ở độ tuổi trên 40 năm không còn cho mủ sẽ được thanh lý và cưa xẻ thành thanh, ván phục vụ cho ngành Công nghiệp chế biến gỗ.
  Gỗ cao su có màu vàng nhạt khi mới cưa xẻ, lúc khô biến thành màu kem nhạt, thường có ẩn sắc hồng. Gỗ nặng, cứng và có nhiều vân đáp ứng được nhu cầu về trang trí, mỹ thuật cho sản phẩm.
 1. Căm Xe: Gỗ màu đỏ thẫm, hơi có vân sẫm nhạt xen kẽ, thớ mịn, gỗ nặng, bền, không mối mọt, chịu được mưa nắng, rất cứng.
 2. Gỗ Lim: Gỗ lim là loại gỗ cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt; có màu hơi nâu đến nâu thẫm, có khả năng chịu lực tốt. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có màu đen. (Lim Lào & Lim Nam Phi).
 3. Gỗ óc chó: (Bắc Mỹ)- Walnut thường có dát gỗ màu  kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến sôcola. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được.
 1. Gỗ Gõ Đỏ (hổ bì, cà te): Gỗ có màu đỏ đậm, vân đẹp, thớ mịn, gỗ nặng, bền, không mối mọt, chịu được mưa nắng, có đọ cứng rất cao.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *